nghethuatcuocsongdep.com

Tiết phụ ngâm

Với công việc khá mới mẻ này, anh Long phải học từ đầu. Không ngại khó, ngại khổ, những lớp tập huấn do huyện, tỉnh tổ chức anh Long luôn sắp xếp thời giant ham dự đầy đủ. Đây cũng là dịp để anh học hỏi kinh nghiệp của các đồng nghiệp đi trước
Trương Tịch tự văn Xương, người đất Tô Châu, thi gia thời trung Đường, đỗ tiến sĩ dưới triều Đường Đức Tông, làm đến chức Quốc tử Tư nghiệp.
Trong nước bấy giờ lại sinh biến loạn phiên trấn cát cứ. Một Tiết độ sứ chuyên chế một phương. Trấn nào Tiết độ sứ còn tuân mạng triều đình thì cho là đảng thuận; trái lại, Tiết độ sứ nào đem binh đối kháng lại triều đình thì cho là đảng nghịch. Trương tịch hiện làm một tân khách trong mạc phủ của một Tiết độ sứ thuộc về đảng thuận. Ông mong giúp triều đình để đạt được cuộc thống nhất đất nước.
Bấy giờ, có một Tiết độ sứ tên Lý Sư Đạo vốn thuộc đảng nghịch, là tay quật cường có thế lực khá mạnh. Biết trương là người có tài nên họ Lý ân cần viết thư, sai người đem lễ vật đến nơi rước Trương về giúp mình trong cuộc gầy dựng nghiệp lớn.
Trương không dám từ khước ngay vì tình hình đất nước quá căng thẳng. Thế lực của Lý thì mạnh. Nếu ông không bằng lòng mà còn vụng về đối xử nữa, thì giữa trấn phải sinh chiến họa to. Do đó, Trương phải gải cách cảm ơn nhận lễ, rồi dần dần tìm cách từ khước. Trong khi hoàn lại lễ vật, Trương tịch gửi kèm theo một bài thơ, nhan đề “ Tiết phụ ngâm”:
“Em có chồng rồi, chàng đã biết
Mà còn tặng cặp minh châu
Cảm lòng yêu mến khăng khăng ấy,
Em giấu đeo trong yếm lụa đào.
Khốn nỗi nhà em kề ngự uyển.
Chồng em cầm kích ở hoàng cung
Lòng chàng trong sạch như băng tuyết
Mà đạo tùng phu phải thủy chung
Trả ngọc cho chàng, em ứa lệ
Phải chi gặp gỡ lúc chưa chồng!”
(Bản dịch của yar Hạc Nguyễn Văn Trung)
Mượn thân phận một cô gái đã có chồng, cần phải “tùng nhất nhì nhung” để nói thân phận của mình một khi đã thờ chúa này rồi, thì cần phải trọn đạo làm tôi “trung thần bất sự nhị quân”. Ai có thương thì xin cảm ơn vậy, chỉ còn một lòng luyến tiếc, trách yêu làm dáng:
“Trả ngọc cho chàng, em ứa lệ
Phải chi gặp gỡ lúc chưa chồng!”
(Hoàn quân minh châu song lệ thùy,
Hận bất tương phùng vị giả thì)
Lý Sư Đạo tiếp được bài thơ và lễ vật trả lại càng sinh lòng cảm mến, không còn đeo đuổi mà cũng không oán gì.
Ở Việt Nam ta, trong kho tang văn chương bình dân cũng có bài ca dao:
“Ba đồng một miếng trầu cay
Sao anh chẳng hỏi những ngày còn không.
Bây giờ em đã có chồng, như chim vào lồng, như cá cắn câu”.
“Mượn người nói mình” (Tá khách hình chủ) là một nghệ thuật văn chương cổ điển thường dùng, lại còn lời của một “tiết phụ” thì còn giá trị nào hơn nữa. Trước đèn đọc sách, suy nghĩ đôi điều, chia sẻ cùng ai.
Nỗ lực của người cán bộ chuyen trách dân số ở một xã vùng xa
Đang là giáo viên dạy toán, nhưng do hoàn cảnh gia đình, anh Võ Văn Long ở xã Tân Long, Phú Giáo đành phải “gác bút” trở về làm thường dân. Năm 1995, khi kinh tế gia đình đã tạm ổn, anh muốn làm một việc gì đó giúp ích cho xã hội. Cùng thời điểm đó, xã Tân Long đang cần một người làm cán bộ chuyên trách dân số, vậy là anh Long gật đầu ngay. Với công việc khá mới mẻ này, anh Long phải học từ đầu. Không ngại khó, ngại khổ, những lớp tập huấn do huyện, tỉnh tổ chức anh Long luôn sắp xếp thời giant ham dự đầy đủ. Đây cũng là dịp để anh học hỏi kinh nghiệp của các đồng nghiệp đi trước. Nhờ kiên trì, nhẫn nại, chẳng bao lâu sau, anh Long tỏ ra khá thành thạo với công việc. Anh tâm sự: công tác dân số muốn đi đến thành công thì người cán bộ chuyên trách phải biết tham mưu đúng, kịp thời với Đảng ủy xã những chủ trương, chính sách về dân số. Ngoài ra còn phải biết phối hợp tốt với các ngành, đoàn thể, vì chỉ ngành dân số thì không thể đạt kết quả cao được. Và anh đã biết lấy sức mạnh của tập thể để cùng ban dân số xã tuyên truyền đến tận xóm, ấp, giúp người dân thông suốt và ý thức chấp nhận quy mô gia đình ít con. Bằng những nỗ lực của anh Long, hiện nay tỉ suất sinh ở xã Tân Long giảm từ 22,6% năm 1995 xuống 15,36% năm 2004; tỷ lệ các cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại từ 62,4% lên 84,2% trong năm 2004.
Chưa đầy 10 năm công tác, anh Long đã 7 lần vinh dự nhận bằng khen của ủy ban nhân dân tỉnh.
16/06/2016 , Nguyễn Tử Quang – Báo Bình Dương, số 1375, thứ 3 ngày 4-1-2005

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *